Tuyển tập truyện ngụ ngôn hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

Bạn đang xem: Tuyển tập truyện ngụ ngôn hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Hải

Thơ ngụ ngôn là một thể loại văn học giáo dục có nội dung đạo đức, lấy truyện ngụ ngôn làm nguyên tắc tổ chức tác phẩm. Bài học đạo đức trong các tác phẩm đến từ sự nhại lại một số tính cách tiêu cực của con người, trong khi phần lớn những tật xấu, yếu kém của con người được thể hiện qua hình tượng con vật như chim, cá, thú, bò… Đặc điểm chung của loài vật (như cáo gian xảo, sư tử dũng mãnh, thỏ hèn nhát, v.v.).

Sau đây upanh123.com xin giới thiệu đến các bạn truyện ngụ ngôn hay nhất. Share để các bạn cùng cảm nhận nhé!

truyện ngụ ngôn hay nhất

Thơ ngụ ngôn là một thể thơ được sử dụng rộng rãi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Mỗi khổ thơ được kết hợp với gieo vần tạo cho trẻ cảm giác gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ. Do những đặc điểm riêng nên thể thơ này có chiều sâu tư tưởng sâu sắc hơn thể thơ tứ tuyệt. Dưới đây là top những truyện ngụ ngôn hay nhất của La Pontaine.

hai con lừa

Hai con la cùng lên đường, tôi chất tiền, tôi chất cỏ khô, con kia có vẻ rất hài lòng, nếu có người khác cõng thì cũng chẳng ích gì. Cao, cưỡi ngựa cùng họ, tiếng chuông leng keng Cao hơn, gió thổi mạnh hơn… Thật là đau đớn cho một ngọn cỏ khô như của tôi.

sói và ủng

Con sói ở trong khu rừng đó, đói và nhìn thấy chùm nho! Một chùm nho chín mọng, to tròn, da đỏ và thơm, sói muốn ăn nhưng giàn cao không với tới, liền trách sói: – Nho xanh không xứng miệng phú ông.

lừa và chó con

Tài năng bẩm sinh, xin đừng gượng ép, có ích gì? Ta mấy đời ngu xuẩn, làm mặt cũng đẹp. Mọi người đều thích anh ấy là “đứa con đáng tự hào của trời,” Bam-san đã sẵn sàng. Có một người có khả năng vạch trần những trò ngu xuẩn của người khác, đó là một bài học: con lừa kia đến hôn chủ nó, mày tưởng thầy không thương tao sao! Ăn, có khi gần hôn; có khi vướng vào đầu quả cam; đùa cũng được, tôi không thông minh; Lòng như lửa đốt, vui mừng khi thấy chủ, lừa mời tôi đến bên: móng vuốt cùn nâng lên, cằm chủ ấn vào Cảm xúc và rên rỉ. Người chủ nhanh chóng hét lên: Nói dối tôi! sự xa lạ! Lấy cây gậy và sửa anh chàng một lần. Nói xong, họ dùng gậy đánh nhau, ăn gian như điên. Vở kịch kết thúc.

ve sầu và kiến

Cuối hè đầu đông có một con ve kêu trên cây, nó định mệnh chạy sang nhà chị hàng xóm xin xỏ và cho mượn ít gạo ăn. chúng, và mang chúng khi trời nguội. Hãy coi chừng sự hoài nghi của bạn, tôi thề, có Đức Phật chứng giám. Kiến ghét vay mượn, và Qianxi keo kiệt. Lắc đầu rồi lại cắm đầu cắm đầu đi, trời nắng, làm gì thế? Ngày đêm tôi ngâm phở, nhai cái gì trong miệng, nói xấu cô dì chú bác, trả lời quá khứ, múa hát, nhìn hiện tại!

nồi vàng

Lòng tham sâu dày, người xưa dạy rằng chuyện con gà là để cảnh cáo con người, lời nói dối rằng: Một ngày nọ, con gà đẻ ra một quả trứng vàng. Người chủ tưởng có của báu trong bụng, mổ xẻ sẽ giàu to, ai ngờ lại được cả con cóc, con gà nữa. Biết mình ngu, ông chủ kêu lên ân hận, như một tấm gương tham lam, vừa rồi ai sai, được mười thì đòi trăm ngay. .trơ gan ngồi nhìn.

chuột, mèo và gà trống

Chuột lúc nào cũng bủa vây, khi ra đường tôi giật mình thon thót, đi ngoài đường rất hung dữ, đi đường gặp hai anh: một anh đẹp trai, một anh to con nhưng rất hung dữ, khuôn mặt đẹp trai. quanh co: trên đầu có một miếng thịt đỏ, hai tay vung vẩy, như bay lên trời; Giờ lớn quạt đuôi quạt, Khủng khiếp, khủng khiếp! Hình dạng lạ! Chú chuột nhỏ kể mớ chuyện, tưởng chuyện lạ đã xa! Ai ngờ đó là chính Hớn Kỳ, con chuột-ta trông sợ quá-vơ tay, ta luôn là anh hùng, nhưng ta thật đáng sợ. Cúi đầu chạy về, thề non hẹn biển. Nếu tôi không gặp anh ấy, tôi sẽ gặp một vị thánh khác với mái tóc dầu và bộ râu. Đuôi dài và cơ thể là ba. Tai, gần tôi, tôi xem bài, biết anh, một hai thân. Anh chàng chợt cao giọng: Khụ khụ! Tôi hét lên trong cổ họng, thôi nào, tôi phải tránh ra. Cô kiểm tra khả năng nghe của mình và suy nghĩ một lúc: —— Chết tiệt! Đừng nhìn ngựa, hiền lành kêu meo meo, luôn hung ác độc ác, đồng loại chuột luôn hại gà sợ, ta và hắn có duyên nợ, hắn không hại người nhà, nhưng hắn thường xuyên đi theo anh ấy Giống như một con chuột ăn thịt gà! Mèo đang giết tôi như một loài trong một thời gian dài. Có câu nói xanh mặt đỏ, sau này ghi lại, đừng hiểu lầm.

ủy ban chuột

Một con mèo tên là Trang-Mo bắt chuột trong một cái hang có nhiều lỗ. Con mèo này dữ quá, lạ quá! Làm cho nó sạch sẽ từ trong ra ngoài. Phần còn lại của một hình ảnh của một hoặc hai con rắn. Bác nào dám thò đầu ra khỏi hang Các chú đói hết rồi. Trang mập- Béo ra vẻ yêu tinh bàn chuyện may vá- Chuột già lên bàn trước: – Nhanh lên, thắt cổ con mèo một lần. cái chuông, nó leo lên tìm tôi, nghe tiếng bang bang, tôi bỏ chạy, mọi người tung hô, bái sư, chỉ còn mỗi cái chuông. , nghe hơi khó. Hãy hỏi con chuột, và nó sẽ nói lời tạm biệt; nó nói:…………………… – Đây là một ông già ngu ngốc. Cái gì? bàn.

thơ rằng:

Cuộc tranh luận không hồi kết, tòa án chật cứng, và tám quyền đã cạn kiệt sức lực ở giữa cuộc hành quyết.

hai con dê cái

Dê ăn no, dê thích chơi tự do. Hãy tìm nơi vắng vẻ, khuất nẻo, hoang vắng, nơi núi non trập trùng, nơi đáy vực thẳm, có hai tảng đá, ba hòn đảo! Bạn đến đó và nhảy múa, và không ai có thể ngăn đứa trẻ chạy loanh quanh. Một hôm, hai con dê cái không rời bãi cỏ vàng để đi dạo. Bên dòng suối trong veo, em về đâu? Hãy đi sang một bên. Trên đó là một cây cầu nhỏ, mèo cầy có thể dắt nhau đi khi đói. Dưới dòng nước chảy xiết, đứng trên đó nhìn xuống thật hãi hùng! Chỉ cần ở một đầu, con dê kia không sợ, đặt chân sang bên kia cầu để trốn thoát, không có gì khác biệt Zu là người thừa kế của De Dou Wu và cháu gái của Feng Xian. nhịp độ. Không ai lạy ai.

sư tử già

Sư tử trong rừng sợ khi ta già Ta ngồi nhớ vinh quang ngày xưa Khóc ta yếu Chúng nó khinh ta Ngựa đến đá ta Chó rừng xông vào há miệng cắn ta Trèo lên đít ta. ÔI CHÚA ƠI! Tôi muốn gầm lên, tôi hết hơi rồi. Anh ngồi buồn quá, còn tôi phải đợi đến khi hết số. Xác chết cũng đã mãn nguyện. Con lừa cũng vào hang của mình. Nhà sư không thấy đó, Than:………… – Tiếc quá! Sống với lừa là khổ, chết cũng khổ!

ve sầu và kiến

Tiếng ve kêu râm ran, ……………………………………………………………………………………………… ……………………………… ..…………. Che miệng, cúi xuống, với con kiến ​​​​hàng xóm, cho tôi mượn một hạt giống, một vài ngày – tôi sẽ trả lại cho mùa hè. Trước mùa thu, tôi thề với trời đất! Nắm quyền sở hữu toàn bộ vốn. Điều đó không quan trọng. – Trời nắng khô em làm gì? Ant hỏi Wei điều này. Vệ nói: ….. – Ngày đêm luôn hát, em không sao. Con Kiến nói: ….. – Ngày xửa ngày xưa nó đã hót! Hãy thử điệu nhảy này ngay bây giờ.

mèo già và chuột

Dì Chuột còn trẻ và ngây thơ, và rất nguy hiểm khi bị một con mèo già bắt. Cô cũng khóc: – Cầu anh làm lành, kẻo hại anh, tí nữa thì cháy xác chuột: mất mát gì, ai nhặt của rơi? ! Xin hãy hào phóng vì tôi đang làm cho bất cứ ai đói! Bao nhiêu hột ăn vào miệng, chỉ một miếng cơm rang ở góc bát là đầy, em sẽ gầy đi, để dành đủ cho anh. – Lời đó khó nghe lắm, đừng nói nữa, đừng nói nữa! Tôi không thích như vậy, khóc tôi có thể nghe thấy mười điện. Con trai tôi không thiếu thức ăn. Vừa nói mèo đã lầm lì với chuột. Câu chuyện này có lý, đầu xanh vẫn nhìn được màu. Cũ hay Tân biết đâu!

thỏ và rùa

Đi sớm, chuyện gì đang xảy ra. Thỏ và Rùa cảm thấy tốt! Một con rùa khác gọi con thỏ và nói: …………- Này, chúng ta hãy chạy qua đường từ đây. Thỏ nói với rùa:……………..-Tôi thường uống vài liều thuốc tẩy dại. Đi chơi chơi, đi chậm, vội, biết trọng thân, càng khó: đi chậm. Đối với những người yếu tim, những chú thỏ ven đường là quá đủ. Nhường đường là uy tín hơn. Hãy đến và chơi. Đi dạo, nghỉ ngơi, chơi đùa, nghe gió thổi, nhìn trời kéo mây, rùa sẽ bỏ chạy ngay trước mặt. Ăn giải thưởng. Khoảnh khắc: – Thỏ, tôi bảo bạn nhanh lên! Nếu ngôi nhà cũng được mặc. Như tôi, làm sao bạn có thể giẫm lên được?

Dưới đây là các bài viết nổi bật truyện ngụ ngôn tốt nhất. Hi vọng sau khi chia sẻ bạn sẽ có thêm những cảm xúc khó tả. Mỗi bài thơ là một bài học đạo lý, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về đạo đức làm người. Hãy cùng nhau cảm nhận vẻ đẹp nên thơ và đẹp như tranh vẽ nhé!

Blog Thơ Hay – Tags: thơ chung, thơ hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Tuyển tập truyện ngụ ngôn hay nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

của website mgvinhhai.edu.vn

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Viết một bình luận